ReadyPlanet.com
dot
dot
dot dot
จ๊ะจ๋า 4 Begin, Start article

     จ๊ะจ๋าภาษาอังกฤษตอนนี้ขอตอบคำถามของคุณแม่น้องเกรซนักเรียนของสถาบันภาษาลพบุรี ว่าน้องเกรซ สงสัยว่า begin กับ start ใช้ต่างกันอย่างไร ซึ่งคำในภาษาอังกฤษที่มีความหมายใกล้เคียงกันมีจำนวนมากมาย แม้แต่คำว่า "ทำ" ในภาษาไทยก็ใช้เป็นภาษาอังกฤษได้ทั้ง "make" หรือ "do" ตามแต่คำที่จะใช้ด้วย

     . ดร. วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม1 ให้ความหมายว่า begin  แปลว่า เริ่มต้น  ตั้งต้น  ลงมือ  ส่วนคำว่า start ท่านให้ความหมายว่า เริ่มต้น ตั้งต้น  ลงมือ  ทำการ  ตั้งต้น  ปรากฏมาอย่างฉับพลัน   จุดเริ่มต้น  ส่วนแรก  โอกาส  เงื่อนไข ฯ ท่านผู้อ่านจะเห็นว่าความหมายของ start ดูจะครอบคลุมความหมายมากกว่า คำว่า begin  ผู้เขียนขอตั้งข้อสังเกตว่า เราใช้ start เมื่อเราทำอะไรร่วมกันพร้อมๆ กันเป็นกลุ่ม แต่สำหรับ begin อาจเป็นเรื่องปลีกย่อยของคน หรือของ อย่างไรก็ตามยังมีคำที่เราสามารถใช้ได้ทั้งกับคำทั้งสองได้   ท่านผู้อ่านลองทำแบบฝึกหัดต่อไปนี้ 2 ดูนะคะ

1.      My car wouldn't ____ this morning, so I had to come by bus.

a. begin

b. start

c. Either could be used here

2.      It ____ off well, but I soon got bored.

a. began

b. started

c. Either could be used here

3.      Losing the contract was the ____ of the end of his career.

a. beginning

b. start

c. Either could be used here

4.      They ____ up with the same old complaints at the meeting.

a. began

b. started

c. Either could be used here

5.      The story ____  with a murder.

a. begins

b. starts

c. Either could be used here

6.      She kept stopping and ____  her presentation.

a. beginning

b. starting

c. Either could be used here

7.              The book was very technical and I couldn’t ____  to understand what it was about.

a. begin

b. start

c. Either could be used here

8.      She got angry and  ____  off at me because I hadn’t finished on time..

a. began

b. started

c. Either could be used here

9.      They fire a gun to indicate the  ____  of the race.

a. beginning

b. start

c. Either could be used here

10.  The race ____  at three o’clock.

a. begins

b. starts

c. Either could be used here

ลองตรวจคำตอบดูนะคะ และ พบกันฉบับหน้าค่ะ

                                                                     ผศ.ดร. ศิริพร วงษ์ขันธ์                                                 

กล่องข้อความ: เฉลย
1. b
2. b
3. a
4. b
5. c
6. b
7. a
8. b
9. b
10. c

                                

1. ดร. วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม  (2541) SE-ED MODERN ENGLISH-THAI DICTIONARY

2Source: http://www.usingenglish.com/handouts/324.html 6/18/2005

 




จ๊ะจ๋าภาษาอังกฤษ โดย ผศ.ดร.ศิริพร วงษ์ขันธ์

จากบทความในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น article
จ๊ะจ๋า 1 Sir, Ma'am, Excuse me article
จ๊ะจ๋า 2 Meet, See article
จ๊ะจ๋า 3 Homophones, Homographs article
จ๊ะจ๋า 5 Make, Do article
จ๊ะจ๋า 6 Look, See, Watch article
จ๊ะจ๋า 7 Hire, Rent article
จ๊ะจ๋า 8 Good, Well article
จ๊ะจ๋า 9 Die, Dead or Death article
จ๊ะจ๋า 10 which, what article



dot
The Teachers' Council of Thailand
dot
bulletThe Teachers and Educational Personnel Council Act B.E. 2546 (2003)
dot
All about Lopburi Province
dot
bulletwww.bangkoksite.com/Lopburi
bulletwww.tourismthailand.org
bulletwww.anthroarcheart.org
bullethome.earthlink.net/~macaques
bulleten.wikipedia.org/wiki/Lopburi
bulletsunsite.au.ac.th/ThaiInfo
dot
Thai Embassies & Consulates Worldwide
dot
bulletwww.mfa.go.th/web/1649
bulletwww.thaiembassy.org
bulletsunsite.au.ac.th/thailand
dot
Immigration Bureau of Thailand
dot
bulletwww.imm.police.go.th
dot
Office of Foreign Workers Administration
dot
bulletwww.doe.go.th/workpermit
dot
Websites for academic games
dot
bulletwww.funbrain.com
bulletwww.syvum.com/online
bulletwww.edu4kids.com
bulletwww.kidsdomain.com/games
bulletwww.funschool.com
bulletwww.eduplace.com/kids
bulletwww.gameskidsplay.net
bulletwww.learnenglish.org.uk.kids
bulletwww.brainpop.com
bulletwww.dltk-kids.com
bulletwww.eslpages.com/kids.htm
bulletwww.enchantedlearning.com
bulletwww.playkidsgames.com
bulletwww.kidcrosswords.com
bulletwww.kidsdomain.com/games
bulletwww.learnenglish.org.uk
bulletwww.iknowthat.com/com?
dot
Websites for Learning English
dot
bulletเรียนภาษาอังกฤษกับการ์ตูน
bulletwww.nonstopenglish.com
bulletwww.englishclub.com
bulletwww.freeenglish.com
bulletwww.english-zone.com
bulletwww.rong-chang.com
bulletwww.english-at-home.com
bulletwww.mylanguageexchange
bulletwww.roseofyork.co.uk
bulletwww.owls.co.za
bulletwww.expertenglish.com
bulletwww.world-english.org
bulletwww.learn-english-today
bulletwww.thebeehive.org
bulletwww.abroadlanguages.com
bulletwww.say-it-in-english.com
bulletwww.kovalyov.com
bulletwww.learnenglish.org.uk
bulletwww.all4humor.com
dot
TV & Newspapers
dot
bulletTV.5
bulletTV.7
bulletModernineTV
bulletNationchannel
bulletThe Nation
bulletBangkok Post
bulletPrachachart
bulletDailynews
bulletThairath
bulletMatichon




Copyright © 2010 All Rights Reserved.


The Language Institute of Lopburi
104/18-19 Thanon Naresuan, Tambon Khaosamyod, Amphoe Mueang Lopburi,
Lop Buri 15000 THAILAND
Tel. 0-3662-1457, 08-1851-3223  Fax. 0-3661-5883
Email:
weerasak@li-lopburi.com